Năm Xuất bản

  • Quảng cáo bên phải tin tức
  • Nhà thông thái lớp 4, 5, 6
  • Bộ sách tập làm nhà phát minh
Chi tiết sản phẩm
5 ý tưởng vĩ đại nhất trong khoa học
Tác giả: Charles M. Wynn & Arthur W. Wiggins
Nhà xuất bản: Dân Trí
Dịch giả: Hồ Hoài Anh
Năm xuất bản: 2015
Số trang: 208
Kích thước: 15 x 23 cm
Tình trạng: Còn hàng
Giá bìa: 70.000 VND
Giới thiệu

 

Bạn đọc thân mến,

Nếu bạn đã từng tò mò tự hỏi thế giới này tạo bởi cái gì, có phải là từ những hạt nhỏ li ti hay không, thì bạn đã chạm vào khoa học. Nếu bạn ngước mắt lên nhìn bầu trời, và tự hỏi trên đó là gì, các thiên thể vận hành ra sao, thì bạn cũng đang đặt ra những câu hỏi khoa học. Nếu bạn nhìn vào bản thân mình và tự vấn, mình từ đâu đến, tổ tiên xa xưa nhất là ai, thì bạn cũng đang sống trong khoa học. Như thế, khoa học có ở khắp mọi nơi, len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống.  Nhìn bất cứ đâu, tiếp xúc với bất cứ vật gì, bạn cũng đều thấy trong đó những thành tựu khoa học.  Nếu không có khoa học thì cuộc sống của chúng ta sẽ hoang sơ và nghèo nàn, yếu đuối vô cùng.  

 

Sự phát triển của khoa học dựa trên hai nguyên tắc: duy lý và thực chứng. Nhờ đó, các tri thức khoa học luôn có tính khách quan, hệ thống, chặt chẽ và khả tín.  Qua năm tháng, tri thức được tích lũy ngày càng nhiều thêm và hệ thống hơn. Con người nhờ đó cũng ngày càng hiểu biết và mạnh mẽ hơn.  Nhưng cả hệ thống tri thức đó bắt nguồn từ đâu? Để ý kỹ bạn sẽ thấy là từ  những quan sát và ý tưởng khoa học, trong đó những ý tưởng khoa học lớn đóng vai trò chủ chốt.

 

Cuốn sách mà các bạn cầm trên tay đây sẽ giúp chúng ta điểm lại năm ý tưởng khoa học lớn của nhân loại. Đó là ý tưởng về mô hình nguyên tử, về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, về cấu trúc của trái đất nơi chúng ta đang sống, về thuyết tiến hóa mà nhờ đó chúng ta ra đời, và cuối cùng là về thuyết Big Bang thuở khai thiên lập địa. Nhờ các ý tưởng khoa học này, và sau đó là nhờ sự nỗ lực kiểm chứng chúng, con người đã đạt được những bước tiến dài trên hành trình nhận thức về thế giới và bản thân mình.  Giờ đây, con người không còn mò mẫm trong vô định, mà đã được dẫn dắt bởi những hiểu biết được tích lũy ngày càng nhiều. Từ đó, họ tự tin dấn bước, tự tin sống và tổ chức cuộc sống của mình sao cho hiệu quả và ý nghĩa.  Nhưng khoa học không chỉ tạo ra tri thức. Một trong những di sản lớn nhất mà khoa học mang lại cho con người, chính là cách thức đi tìm tri thức, hay còn gọi là phương pháp khoa học. Chính sự ra đời của phương pháp khoa học đã tạo ra cả một nền văn minh mới. Nhờ phương pháp khoa học mà con người tổ chức cuộc sống, công việc và hành xử theo một quy trình hiệu quả hơn hẳn so với trước đây.  Vì thế, có thể nói, ai nắm được phương pháp khoa học, ai biết đào sâu suy nghĩ, người đó có sức mạnh để tổ chức cuộc sống của bản thân mình.

 

Và thật may mắn, bên cạnh việc giới thiệu năm ý tưởng khoa học lớn, cuốn sách này còn giúp bạn hiểu được thế nào là phương pháp khoa học, và cách làm chủ nó ra sao thông qua việc thảo luận về những ví dụ cụ thể.  Đây thực sự là những tri thức quý giá đối với bất cứ người yêu mến khoa học nào. Vì vậy, với tất cả sự trân trọng, xin giới thiệu cuốn sách này cùng bạn đọc.

Giáp Văn Dương

 

Lời bình
Chưa có phản hồi

Captcha image