Chi tiết tin tức

Làm sao để trẻ tập trung hơn?

09:34:00 22/04/2014

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể gặp phải vấn đề mất sự tập trung. Chúng đang làm việc này, đồng thời lại loay hoay với việc khác. Tập trung là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến hiệu quả học và đọc sách của trẻ.

 

Làm sao để trẻ có thể tập trung hơn?

 Để rèn luyện sự tập trung, trẻ rất cần sự quan tâm, hướng dẫn từ phía cha mẹ. Người lớn nên giúp chúng sắp xếp thời gian cũng như đưa ra những chỉ tiêu hoàn thành. Ví dụ, yêu cầu trẻ dọn dẹp đồ chơi của mình, sắp xếp lại tủ quần áo. Trẻ sẽ làm được và tỏ rõ ý muốn được giúp đỡ bạn. Hãy tạo cho trẻ những cơ hội thể hiện.

Ở lứa tuổi từ bảy đến chín, trí não của trẻ phát triển vượt bậc, dù trí nhớ giai đoạn này chưa phát triển mạnh. Khả năng ngôn ngữ cũng phát triển đáng kể và ngày càng được cải thiện. Trẻ có thể tự biết tập trung, tuy vậy vẫn cần sự nhắc nhở của cha mẹ. Chúng biết cách tổ chức, sắp xếp bài vở, làm bài tập. Tuy nhiên, lúc làm bài vẫn cứ loay hoay, nhưng khi chơi game hay xem tivi thì nằm im thưởng thức.

Ở lứa tuổi từ 9-12, sự tập trung và phát triển trí não liên tục tăng trưởng không ngừng. Ở độ tuổi này, nhiều trẻ đạt được những thành tích tốt và cần những lời động viên. Đứa trẻ ở giai đoạn này có thể sinh hoạt theo nhóm. Ngoài ra, trẻ cũng tập trung nhiều vào các hoạt động thể dục thể thao. Để giúp trẻ hoàn toàn tập trung khi học, hãy tắt hết radio hay truyền hình để trẻ không bị phân tâm. Bạn hãy đưa ra kế hoạch hợp lý và bắt trẻ phải hoàn thành theo thời gian đã định, cho dù là nhiệm vụ gì, học hành, chơi thể thao hay chơi game.

 

Bố mẹ cần phải tạo góc học tập và đọc sách yên tĩnh, trẻ không thể tập trung nếu nơi trẻ học quá ồn ào hoặc bừa bãi. Bố mẹ cần hỗ trợ và tập cho trẻ thói quen ngăn nắp, sách vở phải được sắp xếp gọn gàng, bút viết xong phải cất vào hộp, sách báo cũ phải để ở chỗ nhất định, ... Đặc biệt, phải giảm mọi âm thanh từ tivi, nhạc để tránh cho trẻ bị phân tâm. Bố mẹ cần phải tránh việc sử dụng các thiết bị điện tử khi trẻ đang học, thay vào đó nên tham gia học và chơi cùng trẻ. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng một đứa bé ngồi chơi đồ chơi lâu hơn nếu có cha hoặc mẹ ngồi chơi cùng. Bé tập trung vào chơi và chơi lâu hơn vì bé cảm thấy yên lòng, thoải mái và dễ chịu khi có bạn ở bên cạnh.

 

Bố mẹ cũng nên tách bạch các công việc của trẻ ra, tránh việc làm chồng chéo nhiều thứ cùng một lúc. Đối với từng công việc, hãy từ từ đặt ra mục tiêu, cổ vũ và khen ngợi và động viên trẻ nếu hoàn thành công việc trong thời gian đã định. Sau đó hãy dần dần tăng khoảng thời gian yêu cầu sự tập trung của trẻ. Bên cạnh đó, nên kết hợp những hoạt động vừa học vừa chơi để cho trẻ có thể dễ dàng bị thu hút hơn.

 

Ngoài ra, trẻ cần được ăn ngủ đầy đủ. Khi không được nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ, trẻ sẽ bị mất tập trung. Ngoài ra, bạn cũng cần tạo cho trẻ vận động thật nhiều, tập những bài tập thể dục phù hợp hoặc tham gia chơi một môn thể thao nào đó. Điều này sẽ giúp tuần hoàn máu tốt và kích thích các hormone cơ thể, làm gia tăng hoạt động trí não, tăng độ nhạy bén. Bạn có thể cùng trẻ chơi những trò chơi vận động giúp tăng cường và rèn luyện trí nhớ, cũng như phát triển những kỹ năng khác.

 

Nguồn: Long Minh tổng hợp từ Internet

Chưa có phản hồi

Captcha image