Chi tiết tin tức

TRUYỀN CẢM HỨNG CHO TRẺ NHỎ YÊU KHOA HỌC

09:36:00 11/06/2014

Khoa học là chìa khóa của mọi ngành nghề, do đó truyền cho con niềm đam mê khoa học là điều nhiều cha mẹ mong muốn. Thật may, điều đó rất dễ dàng, bởi trẻ con rất tò mò và yêu sự thử thách.

        Trẻ em sinh ra đã sở hữu một bản năng cực kỳ tò mò và muốn được tham gia vào mọi tình huống trong cuộc sống - thật khó mà tìm thấy một em bé bình thường lại không liền miêng đặt câu hỏi cho người lớn. Trẻ con có thiên hướng tò mò và học hỏi tốt nhất qua các trải nghiệm mắt thấy tai nghe, vì vậy các bài học tập trung vào những thứ trẻ có thể nghe âm thanh, nhìn bằng mắt, chạm bằng tay, ngửi bằng mùi và nếm được... là rất quan trọng.
Tạp chí Asian Scientist Magazine cũng tiết lộ 5 cách vui nhộn và thú vị để kích thích trẻ yêu khoa học thông qua những thứ nghiệm và khám phá đời sống.
1 . Đánh bại nỗi sợ khoa học
Trước khi bắt đầu các hoạt động khoa học, có một nhân tố cần được thiết lập. Trong thực tế có một nỗi sợ khoa học ở người lớn và trẻ em. Trẻ con cần được dạy rằng khoa học không chỉ hoàn toàn là các con số, dữ liệu, những phương trình và thí nghiệm. Khoa học là nơi trẻ có thể chơi với các hóa chất màu sắc, các nam châm, các vật thể bay... Những thứ hấp dẫn đó có thể loại bỏ nỗi sợ phải đọc sách và viết lách miệt mài đồng thời khiến cho trẻ hiểu rằng thế giới luôn cần thêm nhiều nhà khoa học nữa để duy trì sự cách tân.
Trẻ em tiếp xúc với khoa học từ sớm có nhiều khả năng theo đuổi khoa học, theo chính phủ Úc và Học viện Khoa học Úc. Úc là nước đã chú trọng xuất bản các DVD về các chủ đề khoa học cho học sinh tiểu học.
2. Tư duy qua ... đồ ăn
Con bạn thích gì? Đồ ăn và các đồ ăn vặt? Vậy sao không dạy trẻ những trải nghiệm vui nhộn về thực phẩm nhỉ? Chắng hạn như pha trộn một số loại nước ép để ra những thức uống với hương vị và màu sắc khác nhau. Bạn có thể hình dung trẻ hào hứng thế nào với các thí nghiệm này.
3. Thí nghiệm tại nhà

Có rất nhiều thí nghiệm an toàn bạn có thể cùng trẻ tiến hành tại nhà. Trẻ sẽ hình dung rằng khoa học không quá phức tạp khi trẻ dùng các nguyên liệu và vật dụng trong nhà để thực hành. Chẳng hạn, một chiếc kính lúp có thể dùng để quan sát lá cây, đôi cánh chú bướm xinh và sỏi đá, đất cát... Trẻ có thể học cách dùng xà phòng để tạo lực đẩy cho một chiếc thuyền giấy, hiểu được một ngày mát và khô có thể tạo ra sự tĩnh điện ra sao và thậm chí khám phá quá trình quang hợp của cây cối quanh nhà. Hãy giúp trẻ thực hành những thí nghiệm nhó nhỏ này nhé!
4. Trò chơi máy vi tính
Không thể phủ nhận rằng trẻ em rất thích chơi game máy tính. Chúng có thể dành hàng giờ ngồi trước màn hình mà không cần ăn uống, tắm giặt hay ngủ nghê. Trò chơi và sự bắt chước có khả năng thúc đấy động lực học tập về khoa học. Hãy chọn cho trẻ các trò chơi bổ ích giúp kích thích sự sáng tạo và say mê khoa học.
5. Khám phá bên ngoài.
Có rất nhiều thí nghiệm được tiến hành ở phòng thí nghiệm tại trường và tại nhà, nhưng đôi khi cũng rất tuyệt nếu đưa trẻ ra ngoài để có một cái nhìn mới mẻ. Đó có thể là một chuyến đi thăm vườn thực vật hoặc một triển lãm khoa học ở một trung tâm khoa học nào đó.
Nguồn: Sưu tầm

Chưa có phản hồi

Captcha image